Nghề pha chế là gì?

Nghề pha chế là cách gọi chung của Barista và Batender – nghề pha đồ uống cho thực khách tại các nhà hàng, quán bar, cơ sở phục vụ ẩm thực. Với Barista là người pha chế đồ uống không cồn và Bartender là người pha chế đồ uống có cồn. Người pha chế thường đảm nhiệm tất cả các yêu cầu pha chế đồ uống của khách.

1. Bartender là gì?

Bartender là người pha chế đồ uống có cồn như cocktail, mocktail. Bartender là người được đào tạo chuyên môn lựa chọn, phân loại, bảo quản nguyên liệu, các công thức pha chế, kỹ năng pha chế, kỹ năng biểu diễn. Ngoài ra, bartender còn am hiểu tâm lý khách hàng, tư vấn, lựa chọn đồ uống phù hợp, khéo léo trong giao tiếp.

2. Barista là gì?

Barista là người pha chế không cồn như cà phê hay trà, hay đồ uống hoa quả, sinh tố,… Thứ cà phê Barista pha chế không đơn thuần là thức uống mà nó còn mang tính nghệ thuật, ly cà phê luôn được trang trí, tạo hình bắt mắt. Các loại cà phê điển hình như: Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna…

3. Yêu cầu đối với người pha chế:

– Có kiến thức cơ bản về các loại thức uống.

– Đam mê công việc pha chế

– Thân thiện, không ngại giao tiếp

– Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

– Biết cách quản lý sắp xếp tốt khu vực làm việc

– Không ngừng trau dồi kiến thức, ham học hỏi, mong muốn phát triển sự nghiệp trong ngành thức uống

Trên đây chỉ là những yêu cầu cơ bản của mỗi người nếu nhen nhóm muốn làm một người pha chế. Bạn thấy bạn đã đạt được bao nhiêu % để gia nhập với cộng đồng pha chế hiện tại?

4. Mức thu nhập trong nghề pha chế:

Nghề pha chế không chỉ cho bạn một công việc ổn định mà bạn có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập từ tiền phí phục vụ, tiền típ. Đặc biệt với những người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng siêu đẳng, mức thu nhập sẽ là một con số đáng mơ ước và phụ thuộc vào yêu cầu công việc và quy mô nhà hàng – khách sạn mà bạn hướng đến.

5. Lộ trình thăng tiến nghề pha chế:

Cũng như nhiều công việc khác, lộ trình thăng tiến của nghề pha chế rất rõ ràng nếu bạn đầu tư và tập trung phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp của mình. Tiến trình phát triển về nghề bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

Phụ Bar (Barboy) -> Nhân viên pha chế (Bartender/Barista) -> Bar trưởng (Head Bartender/Shift Leader) -> Giám sát pha chế (Beverage Supervisor) -> Quản lý pha chế (Beverage Manager) -> Quản lý bộ phận ẩm thực (F&B Manager) -> Giám đốc bộ phận ẩm thực (Director of F&B)

https://setupct.com.vn/

Với mỗi chức vụ của nghề pha chế sẽ có những yêu cầu riêng hơn nữa đối với nghiệp vụ và trách nhiệm công việc và sẽ có mức thu nhập tương xứng với chức vụ đó. Chúc các bạn hiểu hơn 1 chút về nghề pha chế để có thể có hướng đi tốt nhất cho bản thân mình.

Hotline: 077 906 1111
Hotline Đào Tạo: 0973 04 88 77
Hotline Kỹ Thuật: 0985 965 928
Click ngay để hỏi đáp trực tuyến