Điểm khác nhau giữa hạt Arabica và hạt Robusta

Bạn có biết rằng chúng ta có hơn 100 loại cafe khác nhau ?. Hạt cafe Arabica và Robusta chỉ là hai loại cafe khác nhau, nhưng chúng là hai loại cafe được trồng phổ biến nhất để làm cafe. Nhưng sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta là gì và nó có thực sự quan trọng khi bạn sử dụng hạt nào trong cà phê của mình không ?

Hãy cùng Coffee&Tea VN nghiên cứu kỹ về hai loại cafe này và khám phá xem giữa chúng có sự khác biệt và độc đáo gì nhé.

GIỚI THIỆU VỀ: ARABICA VÀ ROBUSTA

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích các loại cafe, đây là một số thông tin ngắn gọn về mỗi loại.

Hạt cà phê Arabica có hình bầu dục và dẹt hơn và có vị ngọt hơn, nhẹ hơn, mịn hơn. Chúng cũng có nhiều dầu hơn trong chính hạt cafe, vì vậy chúng có thể tạo ra nhiều hương vị trái cây, thơm ngon, ngọt ngào hơn. Hạt arabica chiếm khoảng 70% tất cả các loại cà phê trên thị trường và giá hạt arabica thường đắt hơn.

Hạt cafe Robusta có hình dạng nhỏ hơn và tròn hơn một chút và có vị đắng, mạnh hơn. Vì chúng có ít dầu hơn, chúng thường có hương vị tự nhiên hơn, mùi đất hơn, nặng hơn. Chúng chiếm 30% lượng cà phê trên thị trường và thường rẻ hơn hạt Arabica.

GIỚI THIỆU VỀ: ARABICA VÀ ROBUSTA

CANH TÁC VÀ CHI PHÍ ARABICA VÀ ROBUSTA

Hạt Arabica được coi là loại cà phê phổ biến nhất đối với hầu hết những người biết uống cafe. Chủ yếu là vì hương vị ngon, nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn cho nhiều người thưởng thức. Châu Mỹ Latinh, cụ thể là Brazil, hiện là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất. Với Việt Nam dẫn đầu về cà phê Robusta, tuy nhiên ở nước ta thì chưa có nhiều người có kiến thức và biết uống cafe arabica.

Loại cafe này thường được trồng ở độ cao cao hơn, dễ bị sâu bệnh hơn và khó chăm sóc và thu hoạch hơn. Những cây cao khoảng 4,5 m cũng cho năng suất thấp hơn. Do đó, cần phải thu hoạch nhiều hơn để có được sản lượng cafe đủ nhiều.

Hạt Robusta ít được biết đến và được tiêu thụ nhiều hơn so với hạt Arabica do vị đắng hơn. Chúng được trồng ở độ cao thấp hơn và thường được trồng ở Đông bán cầu. Ở những nơi như Châu Phi, Indonesia và Việt Nam, nước ta là quốc gia có sản lượng cao nhất.

Việc trồng trọt dễ dàng hơn nhiều và bản thân cây trồng cũng ít bị sâu bệnh hơn. Chúng cao khoảng 6 m, và chúng cần ít sự quan tâm và chăm sóc hơn so với cây cafe Arabica. Cây vối cũng cho năng suất cao hơn nên canh tác hiệu quả hơn.

CAFFEINE, CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ ĐƯỜNG TRONG ARABICA VÀ ROBUSTA

Ngoài sự khác biệt giữa các loại cây trồng và việc trồng các loại cây này, mỗi loại cafe có chứa hàm lượng khoáng chất khác nhau và các hợp chất hóa học khác.

Ví dụ, hạt Robusta chứa nhiều caffeine hơn so với hạt Arabica. Hạt Robusta chứa 2,7% hàm lượng caffein. Ngược lại với 1,5% hàm lượng caffein có trong hạt cà phê Arabica và bạn sẽ thấy tại sao Robusta, với hàm lượng caffein gần như gấp đôi. Được thiết kế riêng cho những ai thích tăng cường caffein vào buổi sáng.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine không phải là sự khác biệt duy nhất. Hạt arabica chứa nhiều hơn 60% lipid và gần như gấp đôi số lượng đường tự nhiên khi so sánh với hạt Robusta. Điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê, nhưng chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau.

Nhiều người biết rằng cà phê nói chung chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Nhưng không nhiều người biết rằng lượng chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài cà phê. Ví dụ, hạt Robusta chứa 7 đến 10% axit Chlorogenic nhưng hạt Arabica chỉ có khoảng 5,5 đến 8% CGA.

Như bạn có thể thấy, ngay cả hóa chất tạo nên những loại cà phê này và những gì nó mang lại cho chúng ta cũng hoàn toàn khác nhau.

GIÁ CỦA ARABICA VÀ ROBUSTA

Trên thị trường, hạt cà phê Arabica có giá cao hơn nhiều so với hạt cà phê Robusta. Điều này là do chúng khó trồng và thu hoạch, cũng như nhu cầu cao mà họ có trên toàn cầu.

ARABICA VÀ ROBUSTA ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở ĐÂU

Hầu hết các loại hạt bạn sẽ tìm thấy trong quán cà phê specialty. Tại nước ta thì ít có những quán cafe này, hầu hết tập trung ở trung tâm thành phố lớn. Và phong cách phục vụ những quán cafe này thì chưa được phổ biến do kiến thức cafe không có nhiều.

Mặc dù hạt cafe Arabica là loại hạt phổ biến nhất được sử dụng trong cà phê. Nhưng điều đó không có nghĩa là hạt Robusta không có chỗ đứng trong thế giới cà phê. Trong nhiều loại hạt cà phê espresso, đặc biệt là cà phê rang kiểu Ý. Bạn sẽ tìm thấy hỗn hợp (blend) của cả hạt Arabica và Robusta. Bạn cũng có thể tìm thấy hạt Robusta được sử dụng trong cà phê có hàm lượng caffein mạnh hơn.

Hạt Robusta hầu như chỉ được sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan. Vì cà phê hòa tan cần một lượng caffin lớn. Để khắc phục caffeine và không quan tâm đến hương vị, nên hạt Robusta là lựa chọn tốt nhất.

THỬ NẾM ARABICA VÀ ROBUSTA

Vì vậy, chúng tôi biết rằng hầu hết mọi người thích cà phê Arabica hơn cà phê Robusta, nhưng chính xác thì tại sao lại như vậy? Thực tế là tất cả đều có hương vị.

Hạt cà phê Robusta, vì lượng caffein tăng lên và thiếu đường. Có xu hướng có vị mạnh hơn, đắng hơn và hương hạt và gỗ. Những hạt cà phê này rất thích hợp để pha cà phê espresso. Thêm nhiều đá và hương vị cho bất kỳ ly cà phê nào.

Hạt cà phê Arabica có vị trái cây và ngọt hơn nhiều so với Robusta. Khiến chúng được ưa chuộng hơn so với hạt Robusta.

Cũng cần lưu ý rằng hạt Robusta thực sự chất lượng cao có thể ngon như Arabica. Và trong một số trường hợp, nhiều người sẽ thích nó hơn cả hạt Arabica chất lượng cao.

Trong khi hạt Robusta thường được biết đến là có chất lượng thấp hơn so với hạt Arabica, nhưng thực sự không phải vậy. Chúng thực sự mang lại hương vị độc đáo của riêng để chúng ta thưởng thức. Mặc dù chúng phù hợp hơn với những người uống cà phê. Những người thích thêm một chút caffeine và hương vị mạnh hơn nhiều. Nhưng để nói rằng chúng có chất lượng thấp hơn thì không đúng.

Vẫn có một số hạt cafe robusta cao cấp được sơ chế bằng phương pháp chế biến honey có chất lượng và hương vị không thua gì arabica.

TỔNG KẾT

Sự thật là cả hai loại hạt cafe arabica và robusta đều có những điểm khác nhau nhất định. Mang lại điều gì đó độc đáo cho thế giới cà phê và cần được công nhận vì điều đó. Nếu bạn là một người yêu thích cà phê muốn mở rộng khẩu vị của mình, thì rất đáng để bạn dành cơ hội thử cho cả hai loại cà phê này.

Hotline: 077 906 1111
Hotline Đào Tạo: 0973 04 88 77
Hotline Kỹ Thuật: 0985 965 928
Click ngay để hỏi đáp trực tuyến